HÒA TUẤN

Chào mừng đến với Bao Bì Chai Nhựa!
Danh mục sản phẩm
 
tin tức NỔI BẬT
 
sản phẩmNỔI BẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 2
Tổng truy cập: 79122
  • Trang Chủ
  • tin tức
  • Hiệp định TPP: Cơ hội chỉ đến đối với những ai biết dậy sớm và tự nỗ lực

Đây là một trong những nội dung quan trọng, được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, chia sẻ với 300 doanh nghiệp (DN) và các nhà đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, trong buổi đối thoại TPP: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam, được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 17/3/2016, do Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Công ty KPMG tổ chức.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội thảo

Tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó có những phân tích sâu sắc về các cơ hội, thách thức, không những cho các DN mà còn cho cả Chính phủ trong việc điều hành và nâng cao chất lượng thể chế, khi Hiệp định TPP dự kiến có hiệu lực vào năm 2018.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ, trên cuộc chơi toàn cầu hiện nay, TPP không còn là mối quan tâm riêng của 12 nước thành viên tham gia, mà các quốc gia khác cũng đang tìm thời điểm thích hợp để tham gia. TPP là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với 12 quốc gia thành viên tham gia, hình thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất từ trước đến nay, với tổng dân số hơn 800 triệu người (11,2% thế giới), sản lượng kinh tế tương đương 40% GDP toàn cầu và 30% tổng doanh thu xuất nhập khẩu thế giới.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tự đặt câu hỏi và tự giải đáp với các đại biểu: vì sao gọi TPP là Hiệp định thương mại tự do thế mới và rộng lớn nhất từ trước đến nay? Bởi vì nó đặt ra không chỉ các vấn đề thương mại truyền thống, như thương mại và dịch vụ, mà nó còn đặt ra các vấn đề mới với các yếu tố thương mại được hình thành từ đầu thế kỷ XXI, cụ thể như: Các vấn đề của Nhà nước, thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, trong đó có các vấn đề Việt Nam lần đầu tham gia đàm phán mở cửa thị trường mua sắm chính phủ, thương mại lao động, đến các vấn đề môi trường, xã hội… Đây thực sự là hiệp định có phạm vi điều chỉnh rất mạnh và cam kết sâu hơn rất nhiều so với các khu vực thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia trước đây.

 

Các Đại biểu - Doanh nghiệp chia sẽ ý kiến tại buổi hội thảo
Các đại biểu - doanh nghiệp cùng chia sẻ ý kiến 

Cũng cần nhận định thêm, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới, bởi từ năm 1995, nước ta đã trở thành thành viên ASEAN và biết đến xóa bỏ thuế nhập khẩu cho các nước ASEAN, chính là xóa bỏ hàng rào thuế cho chính đối thủ của mình.

Ngoài ra, năm 2000, Việt Nam ký Hiệp định thương mai song phương BTA với Hoa Kỳ, cũng là lần đầu tiên Việt Nam biết đến thế nào là mở cửa thị trường dịch vụ cho bên ngoài, từ đó, lần lượt các thương hiệu lớn của thế giới đã có mặt tại Việt Nam. Thứ trưởng Khánh nhấn mạnh, giai đoạn này chính là lần đầu tiên với BTA, Việt Nam biết thế nào là cam kết về các quy tắc quản lý đầu tư quốc tế hay bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Tiếp đến năm 2007, Việt Nam bước vào WTO và đây cũng là lần đầu tiên chúng ta biết thế nào là xóa bỏ giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu, cũng như các hình thức hạn chế số lượng, định lượng với hàng xuất nhập khẩu như hạn ngạch và còn rất nhiều các vấn đề khác có liên quan đến việc Việt Nam. "Với một hành trang 20 năm nay, tôi nghĩ rằng, chúng ta đủ tự tin để bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế và Việt Nam không chỉ TPP, mà còn nhiều hiệp định thương mại quan trọng khác đang chờ đón chúng ta" - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh. Vị thế hiện nay của Việt Nam đã khác từ trước khi đàm phán TPP và sau khi đàm phán, và điều quan trọng nhất là Việt Nam được các quốc gia trên thế giới đặt niềm tin rất cao, cụ thể: Việt Nam được mời tham gia đàm phán TPP ngay từ đầu (tháng 03/2010) với 8 nước đầu tiên.

Thứ hai, Việt Nam là đất nước có dân số lớn, thời điểm đó có hơn 80 triệu dân, hứa hẹn một thị trường có sức mua lớn, đem lại giá trị gia tăng cho các đối tác. Kế tiếp là Việt Nam là nước duy nhất hiện nay trên thế giới có quan hệ thương mại tự do với tất cả các thị trường lớn nhất thế giới, từ thị trường ASEAN hơn 600 triệu dân, đến Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Úc, Cộng hòa Liên bang Nga và Việt Nam có điều kiện thực thi đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ, đặc biệt trong bối cảnh khu vực có những diễn biến gay gắt. Giữ vững chính trị ổn định xã hội là yếu tố rất cần thiết cho sự làm ăn, đây là mấu chốt quan trọng đầu tiên khi các nhà đầu tư tìm đến Việt Nam.

Nói về cơ hội và thách thức, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: Cơ hội tự thân nó không biến thành lợi ích, cơ hội chỉ đến với ai biết dậy sớm, nỗ lực. Ông Khánh dẫn chứng, ngành Dệt may được cho rằng có cơ hội lớn, nhưng sẽ vẫn có DN dệt may thất bại. Cơ hội tự thân nó không chuyển hóa thành lợi ích và tùy thuộc vào nỗ lực của từng chủ thể, từng DN có nắm bắt được nó hay không và Chính phủ có tạo điều kiện cho DN nắm bắt tốt nó hay không. Cơ hội có thể bị phân chia không đồng đều, tuy nhiên, người nào chuẩn bị tốt hơn sẽ nắm bắt tốt hơn. Tôi nhận ra rằng, dường như DN nước ngoài đã và đang có sự chuẩn bị tốt hơn các DN trong nước.

Và cuối cùng là cơ hội luôn đi kèm thách thức. Thách thức cụ thể đối với DN là sức ép cạnh tranh, thay đổi tâm thế của chính mình, dám chấp nhận cạnh tranh và chủ động đổi mới sáng tạo. Rất nhiều DN nhà nước, cho đến nay vẫn còn yên ổn và được bảo hộ trong vòng tay của Nhà nước, nhưng khi TPP chính thức có hiệu lực, sự bảo hộ này chắc chắn sẽ không còn tồn tại, họ phải tự vận động theo đúng cơ chế thị trường, và chấp nhận cạnh tranh để tồn tại. TPP là vậy, có những DN gặp tôi, hỏi rằng làm thế nào để nắm bắt được cơ hội của TPP, tôi trả lời rằng “tôi không biết”. Tuy nhiên, tôi cũng xin chia sẻ một số nguyên tắc chung sau: Hội nhập cũng như tham gia TPP không là việc riêng của Chính phủ, mà phải xác định rằng đó là sự nghiệp của chính các DN, do đó, DN phải tự thân vận động và nỗ lực tối đa, để bước vào thị trường với tâm thế cạnh tranh chủ động, chứ đừng ỷ lại Nhà nước phải hỗ trợ gì cho DN. Tiếp theo là các DN đừng cạnh tranh bằng giá, đó là hành động ta đang tự cắt vào da thịt của mình, thị trường hiện nay, cạnh tranh kiểu này không bao giờ bền, mà nên cạnh tranh bằng chữ Tín và chất lượng, bởi trong làm ăn, tạo được chữ Tín, tạo ra được chất lượng tốt chính là tạo niềm tin với các đối tác.

 

Về phía Chính phủ, ông Trần Quốc Khánh nhận định, điều quan trọng nhất mà Chính phủ cần làm là liên tục hoàn thiện thể chế quản trị quốc gia và có tư duy mới, thực hiện rõ vai trò của Nhà nước kiến tạo, thay vì quản lý thật chặt, thay vì đưa ra quy định đảm bảo an toàn nhất cho nhà quản lý, thì với tư duy kiến tạo, Chính phủ phải đưa ra quy định làm sao thuận lợi nhiều nhất cho DN và từ tư duy đó, sẽ đi đến một cách làm của Chính phủ, đó là công khai, minh bạch, khách quan, không phân biệt DN nhà nước hay DN tư nhân, hoặc DN Việt Nam hay DN nước ngoài.

Trong một bài viết của Thủ tướng Chính phủ mới đây, có ý nghĩa rất quan trọng, Chính phủ khẳng định là, nếu đặt hàng hóa dịch vụ, DN vào môi trường cạnh tranh, thì từ đây trở đi, cũng phải đặt Chính phủ vào môi trường cạnh tranh. Chính phủ Việt Nam phải cạnh tranh với Chính phủ các nước trong khu vực về chất lượng thể chế và chất lượng điều hành.

Ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho biết, dưới tác động của TPP, Sở rất kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều thay đổi tích cực, dựa trên nền tảng phát triển chung của nền kinh tế, chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được cải thiện đáng kể, không chỉ đối với chứng khoán của các ngành hưởng lợi như dệt may, da giày, thủy sản, mà còn cộng hưởng đến các ngành phụ trợ khác. Dòng vốn đầu tư gián tiếp đổ vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh, tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Tuy nhiên, cơ hội thuận lợi cũng đi kèm với khó khăn thách thức, có thể thấy quy mô hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa đủ lớn để có thể hấp thụ hết lượng vốn khổng lồ từ nước ngoài; sức ép cạnh tranh đối với các DN là không hề nhỏ trên sân chơi chung của quốc tế.

Để chuyển cơ hội thành lợi ích kinh tế, ông Trần Đắc Sinh nhận định, các DN không những phải chuyển mình, thay đổi, mà các cơ quan của nhà nước cũng phải đổi mới cách quản lý điều hành. Bên cạnh đó, DN là chủ thể phản ánh sức mạnh và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, sự hợp phối trên phải thật nhuần nhuyễn, để từ đó, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Ông Trần Việt Anh - Tổng Giám đốc Công ty Nam Thái Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhựa - Cao su TP chia sẻ, hiện nay, ngành Nhựa có khoảng 3.000 DN, nhưng đa phần là DN vừa và nhỏ. Ngoài ra, nếu 10 DN trong ngành ngồi lại trao đổi về TPP, thì chỉ có 6 DN hiểu biết, còn lại thì không biết hoặc hiểu rất ít, thậm chí có thể ít quan tâm, bởi tư duy của các DN này, không có tiềm lực về kinh tế lẫn nhân lực, ít đầu tư vào dài hạn, chỉ đến trung hạn là hết mức là có thể. Do đó, TPP thật sự là một cuộc chơi lớn, nó sẽ thúc đẩy các DN Việt Nam thay đổi tư duy quản trị theo hướng hiện đại, còn các DN nhỏ, nếu không đủ điều điện, nên phối hợp với nhau để thực hiện, còn không thì chắc chắn sẽ giải thể.

 

Hồng Lực